Người đam mê sản phẩm trà dược liệu

Anh Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thương mại Hùng Thái, ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ), hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trà túi lọc cho nhân viên của Công ty.

Với khát khao nâng cao giá trị sản phẩm chè, anh Đỗ Mạnh Hùng, sinh năm 1982, ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) đã bươn chải, gây dựng lên Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Hùng Thái. Sau gần 6 năm hoạt động, Công ty đã trở thành một trong những công ty có uy tín hàng đầu trong nước về sản xuất, cung cấp các sản phẩm trà, đặc biệt là trà túi lọc, trà dược liệu.

Chúng tôi đến Công ty TNHH Một thành viên thương mại Hùng Thái vào trung tuần tháng 3. Dù thời điểm này là sau Tết, nhu cầu thị trường về sản phẩm trà chững lại nhưng xưởng sản xuất của Công ty vẫn duy trì sản xuất ổn định. Anh Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ: Sản phẩm trà của Công ty chúng tôi đang cung cấp cho hệ thống các siêu thị, như: Big C, Metro, Vincom, Co.opmart, Fivimart, Hapromart… Vì vậy, lượng hàng tiêu thụ khá ổn định kể cả những ngày đầu năm mới.

Mời chúng tôi chén trà đặc sản của quê hương, anh Hùng kể về mối nhân duyên với trà. Anh bảo, anh sinh ra, lớn lên trong gia đình trồng chè, vì thế mà từ bé đã biết trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến chè. Gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết tâm đi tìm cơ hội lập nghiệp. Năm 2003, anh đến T.P Hồ Chí Minh và nhờ sự cố gắng, cộng với may mắn, anh đã được Tập đoàn Bourbon (của Pháp) nhận vào làm nhân viên bán hàng tại siêu thị BigC T.P Hồ Chí Minh. Năm 2004, anh ra Hà Nội, làm tại Big C Thăng Long và sau đó chuyển sang làm tại siêu thị Metro Hà Nội, giữ vị trí Trưởng quầy, phụ trách một bộ phận bán hàng. Thời gian này, trong những lần về thăm nhà, anh mới biết sản phẩm chè của gia đình mình cũng như bà con trong vùng rất ế ẩm, bán giá thấp. Sau một thời gian suy nghĩ, trăn trở, anh đã quyết định vừa làm việc tại Công ty vừa tranh thủ tới các cơ quan, đơn vị giới thiệu sản phẩm chè của quê hương. Tuy nhiên, quá trình đi bán hàng, nhiều đơn vị không tin anh là người Thái Nguyên nên anh đã xin xác nhận của chính quyền xã Hùng Sơn (sau sáp nhập với thị trấn Đại Từ, đổi tên thành thị trấn Hùng Sơn), chứng minh mình là người địa phương và nêu rõ làm tờ giấy xác nhận với mục đích quảng bá, tạo chữ tín lâu dài cho sản phẩm chè của quê hương. Cầm tờ giấy xác nhận trên tay, anh nói: “Gần 11 năm đã trôi qua, nhưng tôi vẫn giữ lại tờ giấy này, như một dấu mốc gắn tôi với sản phẩm chè của quê hương”.

Trong quá trình đi tiêu thụ sản phẩm chè của địa phương, anh Hùng dần hiểu cần có một sản phẩm riêng mang thương hiệu của Thái Nguyên để cạnh tranh với các sản phẩm chè nổi tiếng khác. Vì thế, năm 2010, anh Hùng thành lập Công ty TNHH Một thành viên thương mại Hùng Thái tập trung sản xuất các sản phẩm trà xanh, trà túi lọc chất lượng cao cung cấp cho hệ thống các siêu thị trong nước. Khi mới thành lập, Công ty chỉ có 1 chiếc máy hàn mép túi đựng trà trị giá 1,5 triệu đồng. Những năm sau đó, anh Hùng tiếp tục đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất đồng bộ và đến nay, Công ty đã có 1 nhà xưởng trang bị 20 loại máy khác nhau với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty có các sản phẩm trà xanh, đen và trà dược liệu như: trà Atisô, chùm ngây, gạo lứt, gừng… Mỗi năm, Công ty cung cấp 10 tấn trà các loại (đạt doanh thu trên 2,3 tỷ đồng) tới các đại lý, cơ sở kinh doanh, hệ thống siêu thị uy tín ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Anh Hùng cho biết: “Sản phẩm của Công ty chủ yếu cung cấp cho các siêu thị lớn mà ông chủ đều là những tập đoàn nước ngoài, chính vì vậy, Công ty luôn kiểm soát chặt chẽ, giữ chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất. Để thực hiện được điều này, Công ty đã liên kết với các vùng sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở La Bằng, Khuân Gà (Đại Từ) và Tân Cương (T.P Thái Nguyên) để nhập nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, các khâu chế biến, sản xuất tại xưởng đều đảm bảo các điều kiện khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng nhờ khẳng định được chất lượng mà ngày càng nhiều khách hàng tin dùng sản phẩm của Công ty”.

Bên cạnh nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường, anh Hùng cũng đang theo đuổi việc chủ động nguyên liệu cung cấp cho sản phẩm trà dược liệu. Anh cho biết: Một trong những sản phẩm tiêu thụ mạnh của Công ty là trà dược liệu, trong đó có trà Atisô. Để sản xuất được những sản phẩm này, Công ty vẫn phải nhập atisô, cây dược liệu từ Đà Lạt và một số vùng khác. Qua nghiên cứu và thử nghiệm, tôi nhận thấy cây Atisô sinh trưởng tốt tại Thái Nguyên, vì vậy, vụ đông 2015, tôi đã phối hợp với nông dân ở thị trấn Hùng Sơn và xã Bản Ngoại trồng hơn 2ha cây Atisô và rền đỏ (một loại sâm có lợi cho sức khỏe). Tuy nhiên, vụ đông năm nay, thời tiết mưa nhiều nên phần lớn cây dược liệu bị chết. Mặc dù vậy, nhìn diện tích Atisô, rền đỏ còn lại sinh trưởng, phát triển tốt, tôi vẫn tin và quyết tâm theo đuổi việc trồng các loại cây này trên vùng đất quê nhà.

Cùng anh Hùng đi thăm cánh đồng trồng dược liệu với những cây Atisô to, tán rộng bằng một vòng tay người ôm, chúng tôi hy vọng những mong ước biến vùng đất Đại Từ thành một trong những vùng sản xuất cây dược liệu rộng lớn, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho nông dân của anh thành hiện thực.